(Người Chăn Nuôi) - Khi lượng thức ăn giảm sẽ dẫn đến việc sử dụng dinh dưỡng cho nhu cầu duy trì cao hơn. Việc bổ sung probiotic có thể cân bằng môi trường ruột bằng cách loại trừ mầm bệnh và hỗ trợ các cơ quan quan trọng trong gà mái, giúp tăng năng suất và giúp đảm bảo trứng sạch.
Quản lý chất xơ
Số lượng và loại chất xơ trong khẩu phần ăn sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe đường ruột. Xơ hòa tan rất khó tiêu hóa do hàm lượng polysacaride phi tinh bột (NSP) cao. NSP có thể làm tăng độ nhớt đường ruột và giữ một lượng nước lớn dẫn tới tăng lượng nước bài tiết, làm phân ướt và làm trứng bẩn. Xơ không tan có tác dụng tăng nhu động ruột, tăng khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe đường ruột. Do đó, các thành phần xơ có khả năng hấp thụ nước cao nên được sử dụng vào thức ăn.
Kích thước hạt ảnh hưởng tới năng suất
Việc cho ăn thức ăn với kích thước lớn hơn được cho là có lợi cho đàn gà lớn vì khi đó dạ dày cơ của chúng hoàn thiện và đường ruột cũng dài hơn. Thời gian lưu trữ thức ăn cũng làm giảm độ pH và có tác dụng diệt khuẩn. Kích thước hạt lớn hơn có thời gian vận chuyển lâu hơn qua ruột, giúp cải thiện chiều dài của lông nhung và tăng diện tích bề mặt hấp thụ trong ruột, cải thiện đường tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.
Kiểm soát lượng protein ăn vào
Phải cân nhắc hàm lượng protein vì bất kỳ sự dư thừa nào đều dẫn đến sự tăng bài tiết nitơ, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của gia cầm và môi trường.
Có nên sử dụng probiotic?
Probiotic là các vi sinh vật sống có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, cải thiện năng suất và sức khỏe của gia cầm thông qua sự kết hợp của các cơ chế hoạt động khác nhau.
Ruột không chỉ là cơ quan chính để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, nó còn hoạt động như một cơ quan bảo vệ đầu tiên đối với mầm bệnh ngoại sinh. Khi chức năng đường ruột bị ảnh hưởng bởi mầm bệnh, không chỉ có phản ứng miễn dịch thay đổi mà còn tác động tới tốc độ di chuyển của thức ăn, tiêu hóa, bài tiết chất nhầy và tăng tốc độ quay vòng của biểu mô ruột.
Khi lượng thức ăn giảm sẽ dẫn đến việc sử dụng dinh dưỡng cho nhu cầu duy trì cao hơn. Năng lượng và chất dinh dưỡng cung cấp để đáp ứng miễn dịch không đủ để chống lại bệnh tật, do hệ sinh thái vi khuẩn bị xáo trộn, giảm hấp thu và tiêu hóa chất dinh dưỡng (tăng tỷ lệ chuyển hóa thức ăn), ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch và do đó gây ra viêm ruột và giảm năng suất. Việc bổ sung probiotic có thể cân bằng môi trường ruột bằng cách loại trừ mầm bệnh và hỗ trợ các cơ quan quan trọng trong gà mái, giúp tăng năng suất và giúp đảm bảo trứng sạch.
Thái Thuận / Tổng hợp
Có thể bạn quan tâm
(Người Chăn Nuôi) - Ngành chăn nuôi Việt Nam nói chung và chăn nuôi gia cầm nói riêng thời gian tới cần vươn lên và thích ứng với những biến đổi đang diễn ra mới phát triển mạnh mẽ và bền vững.
(Người Chăn Nuôi) - Dê là loài gia súc dễ nuôi, có sức đề kháng tốt. Tuy nhiên trong quá trình nuôi cũng có thể mắc một số bệnh làm giảm năng suất, chất lượng và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận chăn nuôi.
(Người Chăn Nuôi) - 2020 là một năm nhiều thay đổi bất thường. Đại dịch Covid-19 gây ra vô số khó khăn cho ngành gia cầm từ thiếu hụt lao động đến chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Những công nghệ mới sẽ giúp ngành gia cầm giải quyết được...
Đồng hành cùng người chăn nuôi
© Công ty TNHH TM & SX thuốc thú y Diễm Uyên – HUPHAVET