Nông dân Ðào Văn Mẫn, ở thôn Tú Dương - xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích trồng trọt và chăn nuôi đạt hiệu quả cao, nhất là chăn nuôi heo gia trại, thu lãi 300 - 400 triệu đồng/năm.
“Nuôi một vài con heo theo cách nuôi truyền thống tuy dễ và cũng có ít lãi nhưng không thấm béo gì, do đó tui quyết định đi tham quan, học hỏi ở một số trang trại, gia trại nuôi heo hiệu quả, rồi tổ chức đầu tư nuôi heo từng bước theo quy mô lớn, bắt đầu từ việc thay đổi về chuồng trại theo cách tiên tiến... Bây giờ thì hiệu quả thấy rõ” - ông Mẫn bộc bạch.
Đối với heo nái, ngoài việc chọn giống tốt, ông Mẫn nuôi bằng lồng sắt dài 2 m, rộng 0,6 m, chỉ đủ một con heo nái đi tới, đi lui, ăn, nằm, ngủ. Đến khi heo gần sinh, ông cho lên sàn đẻ cũng bằng khung sắt dài 2 m, rộng 1,6 m đủ cho mẹ nằm và đàn con đi lại, chủ yếu để bú và nằm ngủ. Còn đối với heo thịt, ông xây chuồng bằng xi măng, mỗi chuồng dài 4 m, rộng 3 m, đảm bảo nuôi ít nhất 10 con cho đến khi xuất chuồng.
Cùng với đổi thay chuồng trại, ông Mẫn tập trung đầu tư nuôi heo theo quy trình kỹ thuật hẳn hoi. Với heo nái, để heo khỏe, đẻ tốt, ông ưu tiên cho ăn các loại bột bắp, cám gạo, nhất là rau xanh các loại nhà tự trồng. Đối với heo thịt, để heo nhỏ xương, tăng nạc, ngoài việc sử dụng cám tổng hợp lúc nhỏ, đến khi heo tròn trèm 40 kg, ông nấu rượu, lấy hèm trộn với cám cho heo ăn, đảm bảo vừa hạ giá thành, heo lại chóng lớn, vừa tăng khả năng phòng chống dịch bệnh.
Ông Mẫn cho heo ăn - Ảnh: X.Lộc
Ông Mẫn cho biết: “Để hạn chế tối đa dịch bệnh cho đàn heo, bất luận heo nái hay heo thịt cũng phải tiêm phòng ngay từ lúc heo còn nhỏ, liều lượng đảm bảo, đúng thời gian sinh trưởng, nhất là đối với heo thịt. Khi heo xuất chuồng xong, ông tiến hành quét vôi trong và ngoài mỗi ô nuôi, phun thuốc khử độc, sát trùng, tiếp tục đưa heo vào nuôi lứa mới”. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, đàn heo của ông chưa có dịch bệnh gì đáng kể.
Hiện đàn nái nhà ông đã lên 30 con, cứ 1 tháng 8 - 9 nái đẻ gần 100 con, sau 2 tháng nuôi, ông chuyển hết sang nuôi heo thịt, và đàn heo thịt lúc nào cũng cả trăm con; 3 tháng sau đó thì heo thịt có thể xuất chuồng. Ông Mẫn nhẩm tính: Cứ 10 - 15 ngày xuất 20 con heo thịt; bình quân mỗi năm xuất chuồng 600 heo thịt (bình quân 80 kg/con). Liên tục 5 năm qua, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi 300 - 400 triệu đồng từ nuôi heo.
Xuân Lộc
Nguồn: Báo Bình Định
Có thể bạn quan tâm
(Người Chăn Nuôi) - Trong những năm gần đây, chăn nuôi hữu cơ (CNHC) trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã có những bước tiến đáng kể, góp phần vào sự thành công của nền nông nghiệp hữu cơ toàn cầu. Vai trò của CNHC ngày...
TTO - Giá cá hô khoảng 250.000 đồng mỗi ký, nhiều nông dân ở miền Tây trúng đậm, ôm lời hàng trăm triệu đồng loài cá có trong sách đỏ này.
16/12/2013 09:15 (GMT + 7) TT - Ngày 15-12, giá heo hơi tại các tỉnh Đông Nam bộ đã lên mức 50.000 đồng/kg, tăng 1.000-2.000 đồng/kg so với tuần trước đó và là mức giá cao nhất từ đầu năm.
Đồng hành cùng người chăn nuôi
© Công ty TNHH TM & SX thuốc thú y Diễm Uyên – HUPHAVET